Cabongsongtra.Org – Hướng dẫn cách kho cá bống sông Trà Quảng Ngãi

cá bống sông Trà quảng ngãi

Hôm nay, trường THPT Trần Kỳ Phong Quảng Ngãi xin chia sẽ cách kho cá bống sông Trà Quảng Ngãi của website CabongsongTra.Org. Mời quý bạn đọc cùng toàn thể giáo viên, học sinh trường THPT Trần Kỳ Phong tham khảo nhé!

Hotline/Zalo mua cá bống sông Trà: 0978.258.793

Sở dĩ có tên gọi là cá bống sông Trà, là do được đặt theo tên của dòng sông Trà Khúc. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho dòng sông Trà Khúc uốn lượn chảy qua vùng đất Quảng Ngãi loại sản vật nức tiếng này. Những con cá bống tự nhiên quyện cùng vị cay nồng của tiêu và phảng phất mùi thơm của nước mắm, khiến cho món ăn trở nên đặc biệt và làm xao xuyến biết bao thực khách.

cá bống sông Trà quảng ngãi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g cá bống sông Trà

200g thịt ba chỉ

Ớt sừng

Riềng

Hành lá

Tiêu sọ nguyên hạt

1 trái dừa xiêm

Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô

Hướng dẫn cách kho cá bống sông Trà ngon chuẩn vị cabongsongtra.org

Bước 1: Bạn chọn mua những con tươi ngon, nếu có trứng cá thì món ăn sẽ càng ngon. Sau khi mua về, bạn cho cá vào rổ, làm sạch vảy, xát cá với muối cho hết nhớt. Tiếp theo, rửa sạch cá luân phiên nước ấm, nước lạnh khoảng 4 – 5 lần để thịt cá sẽ săn chắc khi chế biến.

Bước 2: Tiếp theo, bạn ướp cá với đường trong 30 phút. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn. Tiếp đến, bạn trộn đều và ướp trong khoảng 2 – 3 tiếng để cá ngấm đều gia vị. Đây chính là bí quyết giúp món cá bống sông Trà kho ngon đúng vị.

Bước 3: Trong thời gian ướp cá, bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.

• Thịt ba chỉ bạn rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
• Riềng bạn rửa sạch và thái chỉ.
• Dừa xiêm bạn bổ ra và lấy nước.
• Hành lá rửa sạch và cắt nhuyễn.

Bước 4: Bạn cho niêu đất lên bếp, cho đường vào, nấu đến khi đường tan chảy và có màu cánh gián đẹp mắt, bạn cho vào một ít nước và tắt bếp.

Bước 5: Tiếp theo, bạn cho cá bống đã ướp vào niêu đất, bắt đầu kho với lửa vừa phải. Tiếp theo, bạn cho nước dừa xiêm vào ngập mặt cá.

Bước 6: Đậy kín nắp niêu và kho đến khi cá bống chín đều, chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, thì tắt bếp. Khi kho bạn lưu ý, để nước kho vừa sền sệt là được, không nên kho đến khi cá bống cạn sạch nước hoặc còn quá nhiều nước.

Bước 7: Bạn rắc hành lá cắt nhuyễn, một ít tiêu sọ nguyên hạt lên trên mặt cá.

Vậy là món cá bống sông Trà kho hoàn thành rồi đấy. Giờ thì bạn chỉ việc dọn cơm ra và múc cá bống kho ra đĩa để mời cả nhà thôi nào! Chắc chắn rằng, với món cá bống kho này, bạn sẽ nhận không ngớt lời khen ngợi cho xem.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Địa chỉ cửa hàng bán cá bống sông Trà

Trả lời